Skip to Content

Những vụ tranh chấp tên miền của các thương hiệu nổi tiếng

Những vụ tranh chấp tên miền của các thương hiệu nổi tiếng

Be First!

Điện thoại, xe hơi, truyền hình màu và những thứ tương tự – trong quá khứ, tiến bộ công nghệ luôn đi kèm với những nghi ngờ và chỉ trích. Ban đầu, hầu như không ai thực sự muốn tin vào Internet. World Wide Web không hơn gì sự cường điệu, một người đáng lẽ phải biết rõ hơn vào năm 1993: người sáng lập Microsoft, Bill Gates.

 

Không biết liệu các công ty tại thời điểm đó có bị ảnh hưởng bởi điều này và các ý kiến ​​chuyên gia khác phủ nhận tầm quan trọng của Internet hay không, nhưng hầu hết các công ty chắc chắn không chú ý đến nó. Và kết quả là, nhiều chủ sở hữu, thành viên hội đồng quản trị và các chuyên gia tiếp thị đã thất bại trong việc bảo mật một tên miền có ý nghĩa cho doanh nghiệp của họ.

Bạn có muốn nghe về một số ví dụ? Ở đây bạn đi:

 

# 1 MTV là bất cẩn với mtv.com

Là một công ty âm nhạc nhắm vào giới trẻ, MTV nên nhận ra xu hướng trẻ trung không kém đối với số hóa vào đầu những năm 1990. Nhưng thay vào đó, các giám đốc điều hành, đài truyền hình Viacom Media Networks thành lập năm 1981 chỉ có một người quan tâm đến World Wide Web: tay đua video của họ (VJ) Adam Curry. Với tầm nhìn xa khôn ngoan, anh đã bảo vệ tên miền mtv.com cho chính mình.

 

Câu chuyện sau đó trở nên kỳ quái bởi vì không ai ở MTV và công ty mẹ Viacom quan tâm đến các yêu cầu quyền sở hữu tên miền của một nhân viên bình thường. Đây là cách Curry sau đó đã báo cáo: Khi được cấp trên hỏi, họ đã phủ nhận có vấn đề với việc đăng ký tên miền của mtv.com. Hơn nữa, họ nói rằng họ không có hứng thú với Internet.

Thái độ này đã thay đổi một năm sau đó. Năm 1994, Curry từ chức khỏi MTV. Và với anh, mtv.com cũng rời khỏi nhà ga. Sự quan tâm đột ngột của những người ra quyết định trên Internet, đã dẫn đến một vụ kiện chống lại Curry – và cuối cùng là một vụ dàn xếp ngoài tòa án.

# 2 Không ai quan tâm đến mcdonalds.com?

Tên công ty thực tế liên quan đến một tên miền dotcom nghiêm túc – ngày nay là giấc mơ của mọi chuyên gia tiếp thị và người sáng lập khởi nghiệp. Nhưng vào năm 1994, rõ ràng điều đó không được mong muốn, ít nhất là đối với McDonalds. Bất cứ ai tin rằng chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng thế giới đều có mối quan tâm ngày càng tăng trong việc sở hữu mcdonalds.com tại thời điểm đó là sai lầm.

Thay vào đó, Joshua Quittner đã phát triển sở thích này. Vào thời điểm đó, nhà báo đang thực hiện một câu chuyện về giá trị của tên miền. Và miền McDonalds chưa đăng ký đã đến đúng lúc anh ta tìm hiểu. Anh bảo mật mcdonalds.com và hỏi nhóm Burger nếu họ không quan tâm đến địa chỉ web. Câu trả lời là đáng kinh ngạc bởi các tiêu chuẩn ngày nay: anh ấy đã được hỏi rằng anh ấy thực sự tin rằng Internet là một vấn đề lớn.

Vì vậy, Quittner đã giữ miền – và cuối bài báo được xuất bản sau đó đã hỏi độc giả rằng anh nên làm gì với tên miền dường như vô giá trị đối với McDonalds. Cuối cùng, một thỏa thuận đã đạt được: nhà báo đã phát hành tên miền quyên góp 3.500 đô la Mỹ cho một trường công lập ở Brooklyn. Tiền được đầu tư vào máy tính và truy cập Internet.

 

# 3 Candyland.com – dành cho người lớn hay trẻ em?

Eleanor Abbott đã có một trò chơi giáo dục đầy màu sắc dành cho trẻ em khi cô thiết kế trò chơi cờ Candyland cho Milton Bradley vào năm 1948. Thú vị hơn nhiều là những gì người dùng Internet có thể tìm thấy vào năm 1995 dưới tên miền candyland.com: một trang web dành cho người lớn từ nhà xuất bản khiêu dâm Internet Nhóm giải trí.

Hasbro không đặc biệt nhiệt tình về việc này và đưa vụ việc của họ ra tòa. Năm 1996, tên miền đổi chủ theo lệnh của tòa án. Lý do: Hasbro đã sở hữu quyền thương hiệu đối với Candyland và Candy Land từ năm 1951. Ngoài ra, người dùng Internet và đặc biệt là trẻ em truy cập vào địa chỉ web candyland.com sẽ mong đợi những thứ khác ngoài nội dung khiêu dâm.

 

Thậm chí nhiều tranh chấp tên miền

Vì những tranh chấp trong thời đại Internet sớm, đã có những tranh chấp về tên miền hết lần này đến lần khác. Ví dụ, một hiệp hội có tên “Người ăn động vật ngon miệng” đã nhanh chóng đăng ký tên miền peta.org so với tổ chức bảo vệ quyền động vật “Người đối xử với đạo đức đối với động vật”, được gọi là PETA. Năm 2001, sau khi có quyết định của tòa án về hành vi xâm phạm nhãn hiệu, tên miền đã được chuyển đến PETA thực sự.

 

Trong nhiều năm, Warner Brothers, chủ sở hữu của nhân vật truyện tranh cùng tên, và công ty CNTT Road Runner Computer Systems, đã chiến đấu trên roadrunner.com. Sau khi giải quyết ngoài tòa án, tên miền này hiện thuộc về một liên doanh của Time Warner, MediaOne, Microsoft, Compaq và Advance / Newhouse.

Previous
Next

Leave a Reply

Your email address will not be published.