Skip to Content

Nên đầu tư tên miền .com hay .vn?

Nên đầu tư tên miền .com hay .vn?

Be First!

Đầu tư tên miền sẽ mang lại rất nhiều lợi nhuận, có thể là gấp đôi gấp 3 hoặc thậm chí là chục lần đến trăm lần số vốn bỏ ra. Tuy nhiên việc lựa chọn tên miền đuôi gì cũng là một vấn đề rất đáng quan tâm.

Đuôi tên miền có quan trọng không?

Thông thường khi người dùng có nhu cầu sử dụng tên miền, họ sẽ tìm đến những đuôi tên miền thông dụng, dễ nhớ và nhiều người sử dụng. Việc này đảm bảo cho website sẽ được nhiều người biết đến hơn, dễ truy cập hơn so với những đuôi khó nhớ hoặc mới được đem ra như .top, .asia, .shop… Bên cạnh đó đuôi tên miền thông dụng cũng sẽ mang lại cơ hội hưởng những lượt truy cập chùa từ những người nhập sai đuôi (thông thường các website lớn thường mua rất nhiều đuôi cho 1 tên miền xong chuyển truy cập về địa chỉ chính). Do vậy người đầu tư tên miền nên cân nhắc và lựa chọn đuôi tên miền sao cho phù hợp với thị trường cũng như thị hiếu người mua.

domain .com .vn

Nên đầu tư tên miền .com hay .vn?

 

Đuôi .com vốn phổ biến hơn .vn do vậy mà đa số người dùng vẫn có khái niệm tìm .com xong mới tìm đến .vn.. Tuy nhiên việc đầu tư đuôi tên miền .com hay .vn sẽ có rất nhiều yếu tố đi kèm do vậy mà người dùng nên tham khảo những yếu tố sau để biết được nên chọn .com, .vn hay là cả 2 cho website của mình.

Nếu đầu tư tên miền thì người dùng cần phải xác định những yếu tố như:

  • Website cho đối tượng ở khu vực nào sử dụng, thông thường tên miền .com sẽ hướng đến những người ở trên toàn thế giới bởi tính phổ biến cũng như server DNS được đặt ở bên ngoài. Do vậy mà tên miền .com sẽ bị ảnh hưởng đôi chút đến đường truyền khi mà xảy ra tình trạng đứt cáp. Tên miền .vn thì đa phần là sử dụng để hướng người dùng trong nước, do vậy mà nếu như website cần truy cập từ Việt Nam có thể ưu tiên sử dụng đuôi .vn để giảm nỗi lo khi hỏng đường truyền mạng quốc tế.
  • Chi phí sử dụng, tên miền .vn có mức giá khá là cao so với tên miền .com cụ thể là 750.000 đồng so với 250.000 đồng (.com). Đôi khi những người quản trị website muốn tiết kiệm thì có thể lưu tâm đến vấn đề này. Hoặc những người đầu tư để bán lại cũng nên cân nhắc khi mà ôm quá nhiều sẽ gây đến thiếu vốn.
  • Có tiến hành SEO hay không? Google có ưu tiên local vì vậy mà .vn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn so với .com. Điều này bạn có thể kiểm chứng khi so sánh giữa search google.com.vn và google.com.

Tên miền đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, phát triển website lâu dài cũng như tạo ra được lợi nhuận. Do vậy nên cân nhắc kĩ lưỡng khi lựa chọn tên miền và đuôi cho nó.

 

Previous
Next

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*