Skip to Content

Đầu cơ tên miền, thị trường đầy tiềm năng

Đầu cơ tên miền, thị trường đầy tiềm năng

Be First!
by December 29, 2016 Mua bán tên miền

Theo khảo sát của Verisign, thì tổng số tên miền được đăng ký tới nay 334,6 triệu, tăng 12.9% so và tiếp nhận thêm 38.2 triệu tên miền so với cùng kì năm 2015.

Theo thống kê sơ bộ của VeriSign, tên miền .com và .net vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất trong số các tên miền đã được đăng ký lên đến 143.2 triệu tên miền. Ngoài ra hiện nay cũng đang bùng nổ các tên miền mới (nTLD), chiếm 4,9% trên tổng số đăng ký, ví dụ điển hình có thể kể đến là .xyz, .top, .wang, .win, .club, .link, .science, .site hay .bid.

capture

Sự gia tăng đột biến về số lượt đăng ký tên miền, nhu cầu hay chỉ là sự đầu cơ

Hiện nay hiện tượng kinh doanh đầu cơ tên miền  đang phát triển vô cùng mạnh mẽ – vốn trước đây chỉ các cá nhân hay nhà sở hữu tư nhân như nhà Even Lana Del Ray, Kevin Ham với biệt danh ‘người sở hữu Internet’ tham gia. Không những chỉ các công ty hay các cá nhân thì những thương hiệu lớn như Amazon, Google, VeriSign và WordPress cũng đã tham gia cuộc chơi, khiến cho thị trường tên miền ngày càng sôi động hơn. Điển hình có thể kể đến như WordPress mua lại quyền sử dụng đuôi miền .blog với giá 19 triệu đô la Mỹ, Google mua .app giá 25 triệu, Amazon mua .book giá 10 triệu và VeriSign mua .web giá 135 triệu. Những công ty kinh doanh tên miền nổi tiếng trên thế giới như GoDaddy, và các công ty khách hàng như Hearst, AOL, CBS, Salesforce hay Amazon cũng đang bỏ ra hàng chục triệu đô la mua tên miền để sử dụng hoặc để cất trữ.

Kinh doanh tên miền là một loại hình đầu cơ, bất kì ai cũng có thể đăng ký cũng như sở hữu tên miền mà chưa ai đăng ký tại tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN). Tên miền này sau đó được đưa vào sử dụng hoặc bán trực tiếp cho những người cần mua để tạo nên địa chỉ trang web, hay bán qua các công ty đầu cơ tên miền như GoDaddy. Nhiều tên miền, từ ý nghĩa cho đến tính tiện ích của chúng, có giá trị lớn không ai ngờ. Công ty quần áo Hanes đã phải mua tên miền T-Shirts.store với giá 30.000 đô la, Visual Dynamics mua 3D.software với giá 100.000 đô la, và nhà Sanjay Shah ở Dubai vốn có một người con bị mắc chứng tự kỷ đã mua AutismRocks.com với giá 100.000 đô la làm địa chỉ web cho tổ chức từ thiện Autism Rocks của mình.

Cũng theo như số liệu của trang web, VeriSign cho biết số lượng tên miền .com đã vượt con số 126 triệu lượt đăng ký, với mức giá 7,85 đô la mỗi tên, 1 năm sẽ thua 1 tỉ đô la phí bảo hộ cho riêng tên miền .com. Các quốc gia cũng thu được rất nhiều nhờ vào việc bảo hộ tên miền đăng ký bằng phần nối dài của quốc gia mình, như .us cho Hoa Kỳ hay .vn cho Việt Nam. Tổng số tên miền đang được bảo hộ hiện nay là 334,6 triệu, và ICANN cho biết số lượng đuôi nối dài tên miền đăng ký hiện nay đã vượt quá 1.300 loại. Hai tên miền .com và .net vẫn được ưa chuộng nhất, chiếm tổng cộng đến 142,3 triệu lượt đăng ký, và trong quý 1-2016 VeriSign đầu cơ đến 10 triệu tên mới cho loại này.

Cơ hội kinh doanh

Việc đăng ký tên miền bắt đầu từ năm 1985, và tên miền đầu tiên là Symbolics.com. Nhưng đến năm 1994, phi vụ kinh doanh tên miền đầu tiên mới được diễn ra khi nhà văn Joshua Quittner trên tờ Wired đề nghị bán tên miền đã đăng ký McDonalds.com cho công ty McDonald. Kể từ đây đã có nhiều người bắt đầu làm giàu với việc mua đi bán lại tên miền, chủ yếu là đầu cơ để khi ai cần thì bán giá cao. Tạp chí Business 2.0  cho biết, đến tháng 5-2007 nhà đầu cơ Kevin Ham đã có khối tài sản tên miền trị giá 300 triệu đô la và được gọi là ‘người sở hữu Internet’. Thực ra thị trường kinh doanh tên miền vẫn âm thầm ít người biết trừ khi họ có nhu cầu mà không thể trực tiếp đăng ký tên miền buộc phải tìm người đã đăng ký trước tại ICANN để mua lại đưa vào sử dụng.

Những người có ít tiền có thể nghĩ tới những mua tên miền giá rẻ tiềm năng, đăng ký chúng và trả phí bảo hộ hằng năm rồi chờ bán cho người cần dùng hay cho một nhà đầu cơ để kiếm lời, tuy nhiên mức giá thì phải phụ thuộc vào mức độ quan trọng của nó với người mua. Trong những năm gần đây kỹ nghệ kinh doanh này bắt đầu sôi động. Cuối năm 2015 GoDaddy đã phải bỏ ra 100 triệu đô la để mua Worldwide Media, Inc. nhằm giữ quyền sở hữu những tên miền do công ty này thâu gom trước đó. Cùng lúc này thì Amazon, Google, VeriSign và WordPress đã vào cuộc với những khoản đầu cơ rất lớn, đặc biệt là để nắm giữ các đuôi tức phần nối dài tên miền như .book, .app, .web, .blog.

Các thương hiệu nổi tiếng cũng bắt đầu lấy tên thương hiệu mình làm đuôi tên miền, tạo thành một thứ tài sản để sử dụng hay đầu cơ, như Barclays sử dụng home.barclays, BMW khai thác .bmw và Travelers đầu tư vào .trv. Tên miền, từ một thị trường không vốn nay đã trở thành một thị trường hấp dẫn. Nhưng trong khi có những tên miền mang lợi nhuận đến hơn 10% đồng vốn (ROI) thì cũng có những tên miền bỏ đi, ít ra là cho tới lúc nào đó vẫn không có người yêu cầu, thậm chí nhiều người bỏ cuộc, không tiếp tục đóng phí bảo hộ hằng năm nữa. Sex.com với mức giá 13triệu USD, Porn.com 9,5 triệu USD là minh chứng rõ nhất cho những số tiền khổng lồ nhận được từ chuyển nhượng tên miền.

Previous
Next

Leave a Reply

Your email address will not be published.